ReadyPlanet.com
dot dot
bulletคำบูชาหลวงปู่โลกอุดร
bulletวัตถุประสงค์ของการตั้งพระพุทธศาสนา
bulletที่ตั้งของบริษัท สุ จิ ปุ ลิ จำกัด
dot
Newsletter

dot
bulletการอุทิศบุญกุศล โดย หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม
bulletอนาคตประเทศไทย โดย หลวงปู่ฤาษีลิงดำ
bulletการคิดแบบโยนิโสมนสิการ
bulletปฏิจจสมุปบาท หรือ อิทัปปัจจยตา
bullet๕ ผู้ต้องธรณีสูบในพุทธประวัติ
bulletชื่อและอักษรย่อพระไตรปิฎก ฉบับของมจร.
bulletกรรมฐานเปิดโลก โดยหลวงปู่คง จตฺตมโล
bulletหลวงปู่สรวงเมตตารักษาโรคเอดส์
bulletกัลยาณมิตร
bulletอริยทรัพย์
bulletอุดมมงคล๓๘ ประการ
bulletบทเรียน : คนอกตัญญู
bulletมณีโจรชาดก
bulletพระนางพิมพา : นางแก้วคู่บุญบารมีพระพุทธเจ้า
bulletการไม่คบคนพาล : เป็นอุดมมงคลของชีวิต
bulletกรรมของ "พระรถเมรี"
bulletมัทนะพาธา : ตำนานดอกกุหลาบ
bulletพระสุธน-มโนราห์
bulletพญาครุฑ : ปกป้องชาติ ศาสน์ และกษัตริย์
bulletตัวอย่าง : ตายจากคนเดิมไปเกิดเป็นคนใหม่
bulletหนี้กรรมข้ามชาติ : ของหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม
bulletตำนาน : สิงหไตรภพ
bulletกุสชาดก
bulletนิทาน : หลวิชัย-คาวี
bulletนิทาน : พิกุลทอง
bulletกรรมของ "นางอุสา-ท้าวบารส"
bulletตำนาน : พญาคันคาก รบกับ พระยาแถน
bulletพระคาถา : ชินบัญชร
bulletตำนานรักอมตะ : เขาสามศพ(เขาสามมุก)
bulletตำนานรักอมตะ ; ผาแดง-นางไอ่
bulletตายแล้วเกิดใหม่
bullet"๑๘" : ศาสตร์จักรพรรดิ
bulletกุดสะราชชาดก : สังข์ศิลป์ชัย
bulletสุตตธนุชาดก
bulletวรวงสชาดก
bulletวนาวนชาดก
bulletพากุลชาดก
bulletกรรมของ "พระนล-พระนางทมยันตี"
bulletมหาสตรี : สาวิตรี
bulletกรรมของ “พระลอ-พระลักษณวดี-พระเพื่อน-พระแพง”
bulletตำนาน "พระนางจามเทวี"
bulletพระพี่นางสุพรรณกัลยา
bulletกรรมของ"จันทะโครพ"
bulletปาจิตตกุมารชาดก : ตำนานเมืองพิมาย
bulletพาราณสิราชชาดก
bulletจันทกินนรชาดก : ความรักของพระนางพิมพา
bulletสุวรรณหังสชาดก : โลภมากลาภหาย
bulletฉัททันตชาดก : กรรมของพญาช้างฉัททันต์
bullet๑๖ คำทำนายของพระพุทธเจ้า
bulletตำนานเพลงสาธุการ
bulletฉางเอ๋อ : ตำนานพระจันทร์คู่โลก
bulletสสปัณฑิตชาดก : กระต่ายผู้สละชีวิต
bulletนิทานชาดก : กลโกงพ่อค้า
bulletนิทานชาดก : ตายเพราะไม่เรียน
bulletสมุทรโฆสชาดก : สมุทโฆษคำฉันท์
bulletสุวรรณสังข์ชาดก : สังข์ทอง
bulletพระยากง-พระยาพาน-ยายหอม : พระปฐมเจดีย์ และพระประโทนเจดีย์
bulletสมุททชาดก
bulletเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก : ตำนานการสร้างหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง
bulletเจ้าแม่กวนอิม : เทพเจ้าแห่งความเมตตา
bulletเวรย่อมระงับด้วยการไม่ผูก(จอง)เวร
bulletชีวกโกมารภัจ : แพทย์ผู้ทำการรักษาพระพุทธเจ้า
bulletมหากาพย์ : พระอภัยมณี
bulletตำนาน : หลวิชัย-คาวี
bulletนิทาน : กาฬเกด
bulletนิทาน : ท้าวหงส์หิน
bulletตำนานรักอมตะ : นางฟ้าหยาด-ท้าวจันทราช
bulletอิเหนา
bulletตำนานอมตะ : นางไข่ฟ้า - ท้าวสุพรหมโมกขา
bulletท้าวคัชนาม
bulletพระโคบุตร
bulletพรหมจักรกุมารชาดก
bulletไกรทอง
bulletขูลู - นางอั๊ว
bulletขุนแผนแสนสะท้าน
bulletสุดยอดวีรกรรมของพระองค์ดำ ณ ทุ่งมหาราช
bullet"พญาครุฑ" กับ "พญานาค"
bulletวิญญาณบรรพบุรุษช่วยลูกชายให้ปลอดภัย
bulletตำนาน : สงกรานต์
bulletช้างต้นมงคลชัย ไปอยู่ที่วัดอัมพวัน สิงห์บุรี
bulletทีฆีติโกสลชาดก
bulletอกตัญญุตาชาดก
bulletนางผมหอม
bulletเจ้าหญิงแตงอ่อน
มหาสตรี : สาวิตรี article

มหาสตรี : สาวิตรี

 

************************************

 

 

        เป็นตำนานที่เกิดขึ้นและกล่าวขานกันก่อนยุคพุทธกาลจนถึงปัจจุบันและในอนาคตด้วยอย่างแน่นอนดังคำกล่าวของชาวฮินดูที่ว่า พลังรักของสตรีนั้นเกินจะกล่าวได้ น่าจะเปรียบได้กับความรักของ พระนางสาวิตรี มหาสตรีที่ทุกคนยังกล่าวยกย่องและสรรเสริญถึงความรักและการเสียสละเพื่อสามีของตนเอง ซึ่งแม้แต่คัมภีร์พระเวทย์(คัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์และเก่าแก่ของศาสนาพราหมณ์หรือฮินดูนั้นเอง)ยังกล่าวถึงนางผู้นี้อย่างชื่นชมและยกย่องสรรเสริญยิ่งนัก

 

        เนื้อเรื่องโดยย่อ :

 

        พระราชา อัชวาปตี มหารานีมัลวีไม่มีบุตรชายเลย จึงได้ทำพิธีภาวนาต่อ พระแม่มาเตสวาตี(พระแม่กายาตรี)มาถึง ๑๘ ปี จนพระแม่มาประทานพรให้ แต่เนื่องจากในโชคชะตาของมหาราชนั้น ไม่ได้มีพรของบุตรชายเลย พระแม่จึงได้มอบบุตรสาวมาเกิดกับพระอัครมเหสีของพระองค์ ซึ่งได้เกิดเป็นหญิงสาวที่เก่งกาจ มีความสามารถมาก มีสติปัญญามาก และรูปโฉมอันงดงามยิ่งนัก โดยเทวฤษีนารัทมุนีได้ตั้งชื่อให้เด็กน้อยนั้นว่า สาวิตรี สาวิตรีเป็นคนที่ฉลาดและมีสิริโฉมงดงาม และเก่งกาจมาก จนไม่มีชายใดกล้ามาสู่ขอ มหาราชอัชวาปตีจึงได้มอบหมายให้นางออกหาสามีเอง แต่พระบิดาทรงห่วงใยจึงส่งทหารมือดีไปเป็นคนคอยอารักขาและคุ้มกันด้วยคนหนึ่งคือ มหามนตรีสุเกรชี"ซึ่งนางก็ต้องจำยอมให้ติดตามเพราะพระประสงค์และความห่วงใยของพระบิดา

         สาวิตรีได้เดินทางไปหลายเมืองจนมาถึงเมืองของ มหาราชจันทราเซน ซึ่งมีมาดันราชกุมารเป็นพระโอรสของมหาราชนั้น ซึ่งเป็นคนที่เลวร้ายมาก มักมากในกามคุณและไม่ให้เกียรติสตรีเลย เขาได้เข้ามาหานางเพื่อที่หมายจะย่ำยีและข่มเหงนาง แต่สาวิตรีได้หลอกมาดันแล้วทำพิธี “ผูกรัคชิด”(เหมือนพิธีผูกเสี่ยวทางอีสานของไทย) เพื่อให้มาดันกลายเป็นพี่ชายของตนแทนที่จะได้เป็นสามี มาดันเลยได้กล่าวคำอาฆาตกับสาวิตรีไว้ สาวิตรีจึงหมดหวังที่จะหาสามีตามที่พ่อและแม่ได้มอบหมายไว้ นางจึงออกเดินทางต่อไปเพื่อหย่อนอารมณ์

        โดยได้ขี่ม้ามาถึงที่แห่งหนึ่ง แล้วม้าก็หยุดเดินไม่ยอมขยับไปไหน พลันนางก็ได้ยินเสียงคนตัดต้นไม้ นางจึงแอบเข้าไปดูก็พบกับชายหนุ่มรูปงามกำลังต่อล้อต่อเถียงกับนางยักษ์ที่เข้ามาพัวพัน โดยที่นางยักษ์กล่าวชักชวนให้ชายผู้นั้นมาร่วมหลับนอนกับนางยักษ์ด้วย ชายคนนั้นจึงกล่าวกับนางยักษ์ว่า ความอายเป็นคุณสมบัติของสตรี หญิงใดที่ไม่มีคุณสมบัตินี้ก็สมควรที่จะตายไป นางยักษ์จึงกลับไปด้วยความผิดหวัง แต่คำนี้เองที่ทำให้สาวิตรีหลงใหลในหนุ่มนั้น

        ในขณะที่นางซุ่มอยู่ในพุ่มไม้นั้นพลันก็ปรากฏเสือตัวใหญ่ไล่กวดเพื่อจะกัดกินนาง แล้วก็ได้มีชายหนุ่มคนตัดไม้จึงได้เข้ามาช่วยนางโดยที่ขว้างขวานเข้าที่คอของเสือ และในขณะเดียวกันมาดันซึ่งออกติดตามหาสาวิตรีก็เข้ามาเจอแล้วยิงธนูเข้าที่หลังเสือเช่นกัน แล้วเสือก็หนีเข้าป่าไป เมื่อชายหนุ่มทั้งสองเข้ามาหาสาวิตรี ฝ่ายมาดันก็ได้เข้ามากล่าวคำหยาบช้าต่อสาวิตรีต่างๆนาๆ ส่วนชายหนุ่มคนตัดไม้จึงได้เข้ามาต่อสู้เพื่อปกป้องสาวิตรีไว้ สาวิตรีจึงตกหลุมรักชายหนุ่มมากขึ้นๆ ทั้งที่เป็นหนุ่มชาวบ้านป่ามีอาชีพตัดฟืนไปขายเลี้ยงพ่อแม่เท่านั้น

           หนุ่มตัดฟืนและมาดันราชกุมารกำลังต่อสู้กัน โดยคนหนึ่งต่อสู้เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของสตรีที่ถูกต่อว่าและถูกย่ำยีศักดิ์ศรี แต่อีกคนหนึ่งต่อสู้เพื่อแย่งชิงนางไปครอบครอง แต่แล้วมหามนตรีสุเกรชีก็เดินทางตามหาสาวิครีก็มาถึง และได้ช่วยขับไล่มาดันให้หนีไป หลังจากที่ได้ขับไล่มาดันไปแล้ว หนุ่มตัดไม้เขาได้แนะนำตัวเองว่าเขาชื่อ สัตตีอาวาร(สัตยาวัน)เป็นบุตรของอดีตมหาราช จันทราเซนพระองค์ก่อนซึ่งตาบอดแล้วอพยพมาอยู่ในป่าแห่งนี้ ซึ่งมหามนตรีสุเกรชีองครักษ์ของนางสาวิตรีทรงเข้าพระทัยนาง จึงได้เข้าไปสู่ขอสัตตีอาวารกับอดีตมหาราชบิดาของสัตยาวัน(ซึ่งตอนนี้มาอยู่ในป่ากับพระมเหสีและสัตยาวัน บัดนี้เป็นแต่เพียงชาวบ้านป่าเท่านั้นเอง คือเป็นมหาราชตกบัลลังก์หรือถูกแย่งชิงบัลลังก์ไปแล้วโดยพระบิดาของมาดันราชกุมารนั้นเอง)ให้กับนางสาวิตรีเพื่อทำพิธีสยุมพรเป็นสามีภรรยากัน แต่มหาราชบิดาของสัตยาวันไม่ยอมรับในเรื่องนี้ นางสาวิตรีจึงได้เข้าไปกล่าวและทรงสู่ขอกับอดีตมหาราชด้วยพระนางเอง(ประเพณีของอินเดียนั้น ฝ่ายหญิงจะไปสู่ขอฝ่ายชาย) ทำให้ทั้งมหาราชและพระมเหสียินยอมและเต็มใจยกให้แก่นางยิ่งนัก

        ในขณะที่งานมงคลสมรสจะเกิดขึ้นนั้น ฤาษีนารัทมุนี(พระฤาษีนารอดผู้โด่งดังนั้นเอง)ก็ได้เดินทางมาเพื่ออวยพรให้กับคู่บ่าวสาวด้วย แต่ระหว่างทางได้พบกับ พระยายมราช โดยพระยายมราชได้แจ้งว่า สัตตีอาวารนั้นเหลือเวลาบนโลกมนุษย์อีกเพียง ๑ ปีเท่านั้น เมื่อสาวิตรีรู้ข่าวจากพระฤาษีนั้น นางก็มั่นคงในคำพูดและไม่ยอมเปลี่ยนใจเป็นอื่น ถึงแม้ว่าพระราชบิดาและพระราชมารดาของนางเองจะไม่เห็นด้วยและได้คัดค้านห้ามปรามนางแล้วก็ตาม นางจึงได้เข้าพิธีสมรสกับสัตตีอาวารโดยไม่กังวลใจใดๆเลย และด้วยความเต็มใจยิ่งนัก

          ในระยะเวลาหนึ่งปีนั้น สามีหนุ่มและเมียสาวต่างครองรักกันอย่างมีความสุขและสาวิตรีก็ได้ปรนนิบัติบิดาและมารดาของสามีอย่างดีไม่ได้ขาดตกบกพร่องแต่อย่างใดอีกด้วย ซึ่งวันเวลาช่างผ่านไปเร็วยิ่งนัก นางสาวิตรีได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อจะยืดอายุขัยของสามีให้มีชีวิตอยู่บนโลกมนุษย์และครองรักกับนางตราบนานเท่านานเท่าที่จะกระทำได้

        นางจึงได้เข้าไปภาวนาต่อ พระแม่มาเตสวตี โดยพระแม่มาเตสวตีจึงได้แนะนำนางให้ถือศีลอดอาหารอย่างเคร่งครัดในสามวันก่อนครบกำหนดตายของสามีและในวันที่สี่ให้ภาวนาเพื่อขอพรพระเจ้าให้กับสัตตีอาวารสามีของนาง นางจึงทำตามจนครบกำหนดโดยที่หน้าที่ปรนนิบัติพ่อแม่และสามีก็ไม่ขาดตกบกพร่องเลยแม้แต่น้อย และในสี่ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของชีวิตสัตยาวันนั้น นางได้เริ่มถือศีลอด อาคานโซบาวาตี และในขณะที่นางถือศีลอดอยู่นั้น พระยายมราชได้มาก่อกวนนางทุกทางแต่ก็ไม่สำเร็จ และในวันที่สี่นั้น นางไม่ยอมทานอาหารใดๆเลย จนถึงเวลาที่สัตตีอาวารจะต้องถูกนำวิญญาณไป นางจึงได้เฝ้าอยู่กับสามีอย่างไม่ห่างกายตลอดเวลา แต่แล้วพระยายมราชก็ได้ใช้อุบายพรากวิญญาณสามีของนางไปจนได้

         นางจึงได้ออกติดตามพระยายมราชไปจนถึงแม่น้ำเวตาล พระยายมราชได้บอกว่า นางข้ามไม่ได้เพราะภพหน้าคือภพของคนตาย สาวิตรีจึงขอพรจาก พระแม่กามเทนุให้พานางข้ามไป พระยายมราชเห็นความตั้งใจของนางจึงได้กล่าวเตือนอีกครั้งเพราะว่าข้างหน้าคือเทวโลก ที่ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถเข้าไปได้ ยมราชจึงต่อรองกับสาวิตรี ว่าเจ้าขอพรได้ ๑ ข้อ เว้นแต่ชีวิตของสามีของนาง นางจึงขอให้ดวงตาของพ่อและแม่ของสามีให้มองเห็นได้อีกครั้ง ยมราชจึงได้ให้พรตามนั้น แล้วเดินทางต่อไป  โดยพระแม่กาลี จึงได้ให้ ตรีศูลพานางข้ามไป ยมราชเห็นดังนั้น จึงได้บอกกับสาวิตรีว่า ข้างหน้าเป็นโลกสวรรค์ ซึ่งจะไปได้เฉพาะเทวดาเท่านั้นแต่สาวิตรีไม่ยอม ยมราชจึงต่อรองกับสาวิตรี ว่าเจ้าขอพรได้ ๑ ข้อ เว้นแต่ชีวิตของสามี สาวิตรีจึงขอบัลลังก์ของพ่อแม่สามีของนางคืนมา ยมราชให้พรแล้วเดินทางต่อไป โดยพระแม่ลักษมีจึงได้ให้ดอกบัวพาสาวิตรีข้ามโลกสวรรค์ไป และเมื่อยมราชเห็นดังนั้นจึงได้บอกสาวิตรีว่า ข้างหน้าเป็นป่าสวรรค์และเป็นวรรณะโลกที่ผู้คนบูชาที่ซึ่งแม้แต่เทวดาถ้าไม่ได้รับอนุญาตก็เข้าไปไม่ได้ แต่สาวิตรีก็ไม่ยอม พระยายมราชจึงต่อรองกับสาวิตรี ว่าเจ้าขอพรได้ ๑ ข้อ เว้นแต่ชีวิตของสามี นางจึงขอให้พ่อและแม่ของนางเองที่ไม่มีลูกชายเลยขอให้มีลูกชาย ๑๐๐ คนเพื่อความรุ่งเรืองมั่นคงให้กับวงศ์ตระกูลต่อไป พระยายมราชได้ให้พรตามนั้นแล้วเดินทางต่อไป โดยพระแม่สุรัสวตีจึงได้มอบหงส์ของพระแม่ให้พาสาวิตรีขี่ไป

          เมื่อถึงยมโลกแล้ว ยมราชได้บอกกับสาวิตรีว่า ที่นี่คือ “ยมโลก!” ไม่มีใครเข้าไปได้นอกจากพระยายมราชจะอนุญาตเท่านั้น แต่สาวิตรีไม่ยอมฟังได้เดินตามหลังยมราชเข้าไป ยมราชจึงหันมาบอกกับสาวิตรีว่า ลูกรักอย่าได้ดื้อไปเลยกลับไปเถอะ สาวิตรีบอกว่าเมื่อท่านเรียกข้าว่าลูกท่านก็เหมือนพ่อของนาง แล้วพ่อจะไม่ให้ลูกเข้าบ้านหรือ? ยมราชจึงต่อรองกับสาวิตรีว่า เจ้าขอพรได้ ๑ ข้อ เว้นแต่ชีวิตของสามีนาง แล้วก็กลับไปซะ! สาวิตรีจึงขอมีบุตรถึง ๑๐๐ คน ยมราชได้ให้พรแก่นางดังที่ขอ แต่สาวิตรีก็ไม่ยอมกลับ  พระยายมราชจึงหันมาดุนางสาวิตรีหนักขึ้นอีก

        ฝ่ายนารัทมุนีจึงได้เข้ามาบอกพระยายมราชว่า ท่านให้พรได้แต่ไม่เข้าใจในคำพรที่ให้ไปเลย นางที่แสนจะซื่อตรงกับสามีจะมีบุตรได้อย่างไร? ถ้านางไม่มีสามี ถ้าท่านจะให้พรสำเร็จไปก็ต้องคืนวิญญาณสามีของนางให้ไปนางจึงจะมีบุตรได้ พระยายมราชจึงต้องยอมปล่อยวิญญาณของสัตยาวันสามีของนางคืนไป นั้นก็คือว่านางได้ตามวิญญาณสามีสุดที่รักของนางกลับคืนมาแล้วนั้นเอง

         ฝ่ายเหล่าเทพและพรหม ตลอดจนพระฤาษีทั้งหลายที่ได้ทราบข่าวนี้ ต่างก็สดุดีและสรรเสริญนางยิ่งนัก ต่างก็ได้เข้ามาแสดงความยินดีและคำนับต่อนางสาวิตรีด้วยความเคารพอย่างศิโรราบและเต็มใจยิ่งนัก และต่างก็ได้ยกย่องสรรเสริญนางสาวิตรีว่าเป็น มหาสตรีอย่างแท้จริง

 

*******************************
แบบอย่างที่ดีเยิ่ยม

ตำนานรักล้านนา article
เปาบุ้นจิ้น article
แก้วหน้าม้า article
พญาคันคาก article
สัจบารมี : สามก๊ก สามกษัตริย์ article
สมเด็จพระนารายณ์มหาราช article
สมเด็จพระนเรศวรมหาราช article
พระปฐมบรมราชจักรีวงศ์ article
ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย
ความจริงประเทศไทย : พญาครุฑ กับ พญานาค article
นางไข่ฟ้า-ท้าวสุพรหมโมกขา article
ภิกษุณีรูปแรกในพระพุทธศาสนา article
พญาครุฑช่วยชาติ article
เจ้าแม่กวนอิมอีสาน article
พึงชนะคนไม่ดีด้วยความดี
นิทานสอนใจ
การสร้างความรำรวยแบบยั่งยืน article
บทเรียน
ความหมายของ สุ จิ ปุ ลิ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.