ReadyPlanet.com
dot dot
bulletคำบูชาหลวงปู่โลกอุดร
bulletวัตถุประสงค์ของการตั้งพระพุทธศาสนา
bulletที่ตั้งของบริษัท สุ จิ ปุ ลิ จำกัด
dot
Newsletter

dot
bulletการอุทิศบุญกุศล โดย หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม
bulletอนาคตประเทศไทย โดย หลวงปู่ฤาษีลิงดำ
bulletการคิดแบบโยนิโสมนสิการ
bulletปฏิจจสมุปบาท หรือ อิทัปปัจจยตา
bullet๕ ผู้ต้องธรณีสูบในพุทธประวัติ
bulletชื่อและอักษรย่อพระไตรปิฎก ฉบับของมจร.
bulletกรรมฐานเปิดโลก โดยหลวงปู่คง จตฺตมโล
bulletหลวงปู่สรวงเมตตารักษาโรคเอดส์
bulletกัลยาณมิตร
bulletอริยทรัพย์
bulletอุดมมงคล๓๘ ประการ
bulletบทเรียน : คนอกตัญญู
bulletมณีโจรชาดก
bulletพระนางพิมพา : นางแก้วคู่บุญบารมีพระพุทธเจ้า
bulletการไม่คบคนพาล : เป็นอุดมมงคลของชีวิต
bulletกรรมของ "พระรถเมรี"
bulletมัทนะพาธา : ตำนานดอกกุหลาบ
bulletพระสุธน-มโนราห์
bulletพญาครุฑ : ปกป้องชาติ ศาสน์ และกษัตริย์
bulletตัวอย่าง : ตายจากคนเดิมไปเกิดเป็นคนใหม่
bulletหนี้กรรมข้ามชาติ : ของหลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม
bulletตำนาน : สิงหไตรภพ
bulletกุสชาดก
bulletนิทาน : หลวิชัย-คาวี
bulletนิทาน : พิกุลทอง
bulletกรรมของ "นางอุสา-ท้าวบารส"
bulletตำนาน : พญาคันคาก รบกับ พระยาแถน
bulletพระคาถา : ชินบัญชร
bulletตำนานรักอมตะ : เขาสามศพ(เขาสามมุก)
bulletตำนานรักอมตะ ; ผาแดง-นางไอ่
bulletตายแล้วเกิดใหม่
bullet"๑๘" : ศาสตร์จักรพรรดิ
bulletกุดสะราชชาดก : สังข์ศิลป์ชัย
bulletสุตตธนุชาดก
bulletวรวงสชาดก
bulletวนาวนชาดก
bulletพากุลชาดก
bulletกรรมของ "พระนล-พระนางทมยันตี"
bulletมหาสตรี : สาวิตรี
bulletกรรมของ “พระลอ-พระลักษณวดี-พระเพื่อน-พระแพง”
bulletตำนาน "พระนางจามเทวี"
bulletพระพี่นางสุพรรณกัลยา
bulletกรรมของ"จันทะโครพ"
bulletปาจิตตกุมารชาดก : ตำนานเมืองพิมาย
bulletพาราณสิราชชาดก
bulletจันทกินนรชาดก : ความรักของพระนางพิมพา
bulletสุวรรณหังสชาดก : โลภมากลาภหาย
bulletฉัททันตชาดก : กรรมของพญาช้างฉัททันต์
bullet๑๖ คำทำนายของพระพุทธเจ้า
bulletตำนานเพลงสาธุการ
bulletฉางเอ๋อ : ตำนานพระจันทร์คู่โลก
bulletสสปัณฑิตชาดก : กระต่ายผู้สละชีวิต
bulletนิทานชาดก : กลโกงพ่อค้า
bulletนิทานชาดก : ตายเพราะไม่เรียน
bulletสมุทรโฆสชาดก : สมุทโฆษคำฉันท์
bulletสุวรรณสังข์ชาดก : สังข์ทอง
bulletพระยากง-พระยาพาน-ยายหอม : พระปฐมเจดีย์ และพระประโทนเจดีย์
bulletสมุททชาดก
bulletเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก : ตำนานการสร้างหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง
bulletเจ้าแม่กวนอิม : เทพเจ้าแห่งความเมตตา
bulletเวรย่อมระงับด้วยการไม่ผูก(จอง)เวร
bulletชีวกโกมารภัจ : แพทย์ผู้ทำการรักษาพระพุทธเจ้า
bulletมหากาพย์ : พระอภัยมณี
bulletตำนาน : หลวิชัย-คาวี
bulletนิทาน : กาฬเกด
bulletนิทาน : ท้าวหงส์หิน
bulletตำนานรักอมตะ : นางฟ้าหยาด-ท้าวจันทราช
bulletอิเหนา
bulletตำนานอมตะ : นางไข่ฟ้า - ท้าวสุพรหมโมกขา
bulletท้าวคัชนาม
bulletพระโคบุตร
bulletพรหมจักรกุมารชาดก
bulletไกรทอง
bulletขูลู - นางอั๊ว
bulletขุนแผนแสนสะท้าน
bulletสุดยอดวีรกรรมของพระองค์ดำ ณ ทุ่งมหาราช
bullet"พญาครุฑ" กับ "พญานาค"
bulletวิญญาณบรรพบุรุษช่วยลูกชายให้ปลอดภัย
bulletตำนาน : สงกรานต์
bulletช้างต้นมงคลชัย ไปอยู่ที่วัดอัมพวัน สิงห์บุรี
bulletทีฆีติโกสลชาดก
bulletอกตัญญุตาชาดก
bulletนางผมหอม
bulletเจ้าหญิงแตงอ่อน
สุดสาคร article

สุดสาคร : ผจญภัย

      *****************************

ก.                       มูลเหตุจูงใจ

                จากการได้รับการสั่งสอนจากครูอาจารย์โดยเฉพาะพระอริยะเจ้าทั้งหลาย และจากการศึกษาค้นคว้าประวัติศาสตร์ตลอดจนวรรณคดีต่างๆทั้งที่เป็นของคนไทยและของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะ เรื่อง “พระอภัยมณี” ซึ่งตั้งแต่เกิดมาเมื่อจำความได้ ก็ได้รับการบอกเล่าให้ฟังจากผู้ใหญ่และครูอาจารย์ แต่ก็คิดว่าเป็นเพียง “นิทาน”สนุกสนานเท่านั้น เพราะไม่คิดว่าสิ่งเหล่านี้จะมีจริง เช่น "ฤาษี"  “นางเงือก” “ม้านิลมังกร” “ชีเปลือย” “ผีเสื้อสมุทร” “ผีดิบ” และ“ผีเสื้อยักษ์” เป็นต้น แต่เมื่อทำการศึกษาค้นคว้าและพิสูจน์เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ตลอดจนได้รับการพิสูจน์และยืนยันจากพระอริยะเจ้าผู้รู้แจ้งทุกสิ่งทุกอย่าง ทำให้ต้องตกตะลึงและแปลกประหลาดใจเป็นอย่างมาก ซึ่งท่านพระอาจารย์ยังจะพาผู้เขียนไปพิสูจน์ในอีกมิติและต่างภพภูมิอีกด้วย แต่ด้วยความกลัวและพอจะเข้าใจแล้ว จึงไม่ได้ไปอีกมติหรือภพภูมิอื่นด้วยกายเนื้อของตัวเองแต่อย่างใด

       แต่สิ่งที่แปลกประหลาดใจอย่างมากและอยากจะเผยแพร่ให้สาธารณชนได้ทราบ ก็คือเรื่องของ “สุดสาคร” ซึ่งมีแง่คิดและมีคติเตือนใจ ตลอดจนมีธรรมะให้ศึกษาและทำความเข้าใจที่ดีมาก ดังนี้

ข.                       เนื้อเรื่อง(โดยย่อ)

          สุดสาคร” เป็นบุตรที่เกิดจาก “พระอภัยมณี” กับ “นางเงือก” ในคราวที่นางเงือกได้พาพระอภัยมณีหนีไปจาก “นางผีเสื้อสมุทร” โดยในคราวนั้นนางผีเสื้อสมุทรได้ฆ่าพ่อและแม่ของนางเงือกให้ตายไป แต่พระอภัยมณีก็หนีรอดพ้นเพราะความช่วยเหลือจากนางเงือก และ ”พระฤาษี “ แห่ง “เกาะแก้วพิสดาร”  ซึ่งต่อมาพระอภัยมณีก็ได้เป่าปี่สังหารนางผีเสื้อสมุทรให้ตายไปเช่นกัน พระอภัยมณีและนางเงือกมีจิตปฏิพัทธ์ต่อกัน ด้วยความใกล้ชิดผูกพันกัน ทั้งคู่จึงได้เสียเป็นสามีภรรยากัน  ต่อมาพระอภัยมณีได้เดินทางกลับไปบ้านเกิดเมืองนอนพร้อมกับลูกชายคือ “สินสมุทร” ที่เกิดด้วยกันกับนางผีเสื้อสมุทร โดยได้ล่ำลานางเงือกโดยที่ไม่ทราบว่านางเงือกกำลังตั้งครรภ์แล้ว ก่อนจากลากันพระอภัยมณีได้มอบ “ปิ่นทองปักผม” ไว้ให้นางเงือกดูต่างหน้าในเวลาคิดถึงกัน

          วันเวลาผ่านไปนางเงือกก็ครรภ์แก่และได้คลอดลูกออกมาอย่างปลอดภัยเป็นเด็กทารกเพศชายที่มีรูปร่างหน้าตาน่ารักและผิวพรรณดี โดยมีร่างกายเป็นมนุษย์เหมือนพ่อทุกประการ ด้วยบุญญาธิการของเด็กน้อยทำให้ “หลวงตา” หรือ "พระฤาษี" ได้นำไปเลี้ยงแบบมนุษย์บนฝั่ง โดยให้แม่คือนางเงือกที่อยู่ในน้ำได้มาให้ลูกดื่มนมเมื่อลูกของนางหิวและเมื่อนางคิดถึงลูกได้ตลอดเวลา เด็กน้อยเกิดมาด้วยความรักและความเมตตา ด้วยการอุ้มชูดูแลจากแม่เงือกและหลวงตาอย่างดีและอบอุ่นยิ่งนัก โดยพระฤาษีได้ตั้งชื่อให้เด็กน้อยว่า “สุดสาคร” โดยแม่เงือกได้พาลูกน้อยฝึกหัดว่ายน้ำและพาท่องเที่ยวไปในทะเลมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาล โดยมีเพื่อนเล่นและลุงป้าน้าอาตลอดจนญาติพี่น้องเป็นสัตว์น้ำทั้งหมดทุกชนิด ได้คอยช่วยเหลือและดูแลปกปักรักษาอย่างดี ส่วนบนบกนั้นสุดสาครมีเพื่อนเล่นเป็นสัตว์ป่าและสัตว์ปีกทั้งหลายอีกด้วย พระฤาษีได้เพียรอบรมสั่งสอนความรู้ และวิชาการต่างๆ ตลอดจนเวทย์มนต์คาถาต่างๆ เพื่อที่จะใช้ในการดำรงชีวิตและช่วยพระบิดาตลอดจนปกครองชาติบ้านเมืองมนุษย์ในวันข้างหน้า ทำให้สุดสาครนั้นมีบุญบารมีแผ่ไพศาลและครอบคลุมทั้งในน้ำและบนดินเลยทีเดียว เมื่อสุดสาครโตขึ้นพอจะจำความได้ก็ได้เฝ้าถามแม่เงือกและหลวงตาว่าตนเองเป็นมนุษย์ไม่ได้เหมือนแม่เลย พ่อของตัวเองเป็นใคร โดยในตอนเด็กๆ ก็นึกว่าหลวงตาเป็นพ่อ แต่พระฤาษีไม่ใกล้ชิดและสัมผัสแม่และมนุษย์ผู้หญิงคนใดเลย จึงรบเร้าคุณแม่และหลวงตาให้เล่าความจริงให้ฟังบ่อยๆ แต่ก็ยังไม่ได้คำตอบใดๆ สุดสาครสามารถเล่นและเรียนรู้ภาษาของสิงสาราสัตว์ทั้งสัตว์บกและสัตว์น้ำได้ วันหนึ่งพบสัตว์แปลกประหลาดและสุดสาครก็สู้ไม่ได้ จึงมาเล่าให้หลวงตาฟัง หลวงตาบอกว่าเป็น “ม้านิลมังกร” (ตัวเป็นม้า หัวเป็นมังกร หางเป็นสิงโต) แล้วหลวงตาได้ให้คาถาและอาวุธไปจับมาเป็นเพื่อนเล่นกัน ม้านิลมังกรจึงเป็นเพื่อนและเป็นพาหนะให้กับสุดสาครด้วยความรักและผูกพันดุจญาติพี่น้องนับตั้งแต่บัดนั้น สุดสาครเติบโตและเรียนรู้ได้ไว มีสติปัญญาดี และมีพละกำลังมากเนื่องจากกินนมจากแม่เงือกนั้นเอง

          เมื่อสุดสาครอายุได้ ๓ ขวบได้อ้อนวอนและล่ำลาแม่เงือกและหลวงตาเพื่อออกตามหาพ่อของตน ซึ่งหลวงตาก็จนใจจำต้องบอกความจริง ซึ่งแม่เงือกรู้สึกทุกข์ทรมานและเจ็บปวดมากกว่าทุกครั้งที่ตนเองได้ประสบและพลัดพรากมา นางหัวใจแทบสลาย แต่ด้วยเหตุผลและข้อจำกัดของตัวเองตลอดจนอนาคตที่ดีของลูก นางจึงต้องยอมให้ลูกไป โดยนางได้มอบปิ่นทองปักผมของพ่อที่ได้มอบให้แม่ไว้ให้แก่ลูกด้วย และหลวงตาได้บวชให้สุดสาครเป็น “ฤาษี” (ดาบสน้อย) เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทาง และได้มอบ “ไม้เท้าวิเศษ” ให้เป็นอาวุธป้องกันตัวอีกด้วย สุดสาครและม้านิลมังกรจึงทะยานเหิรฟ้าข้ามน้ำข้ามทะเลมหาสมุทรไปทางทิศตะวันออกทันที เมื่อเดินทางมาหลายคืนหลายวันจึงมาถึง ณ  สถานที่แห่งหนึ่ง ที่เป็นเมืองสวยงามสะอาดตา ผู้คนในเมืองมีรูปร่างสวยสดงดงามและคอยเอาอกเอาใจสุดสาครและม้านิลมังกรอย่างดี แต่แล้วจู่ๆ ในตอนกลางคืนเมืองที่สวยงามและผู้คนก็เปลี่ยนไป ต่างเข้ามารุมทำร้ายและจะจับกินทั้งสอง สุดสาครจึงรีบควบม้านิลมังกรและใช้ไม้เท้าวิเศษของหลวงตาเข้าต่อสู้ ซึ่งต้องต่อสู้กันอย่างดุเดือดทรหดและยาวนานไม่ได้พักผ่อนเลย โดยสู้กันถึงเป็นเวลา ๗ วัน และ ๗ คืน เพราะเหล่า “ผีดิบ” เมืองนี้มีจำนวนมากมายเหลือคณานับ สุดสาครสู้อย่างทรหดตลอดโดยไม่ได้พักผ่อนเลย จนอ่อนแรงเหนื่อยล้าใกล้จะหมดแรงและเสียทีเหล่าผีดิบอยู่แล้ว ก็ให้นึกถึง “หลวงตา” ทันใดนั้นหลวงตาก็มาช่วยเหลือได้ทัน เหล่าผีดิบจึงกลัวและหนีหายไปหมด หลวงตาได้สอนสุดสาครว่า เมืองนี้เป็นเมืองผีดิบ โดยเจ้าเมืองชื่อว่า “ท้าวผกาปาศัย” ซึ่งเป็น “มิจฉาทิฏฐิ “ โดยไม่เชื่อพระธรรมวินัยและเคารพใน “พระสัมมณโคดมพระพุทธเจ้า” ทำให้บ้านเมืองล่มจมลง และกลายเป็นผีดิบเฝ้าอยู่สถานที่แห่งนี้มาตั้งนานหลายพันปีแล้ว

          สุดสาครดีใจและได้ขอบพระคุณหลวงตาที่เมตตาและกรุณาช่วยเหลือตนในครั้งนี้ โดยหลวงตาได้กำชับว่าหากมีอันตรายและตกระกำลำบากจนสู้ไม่ได้ก็ให้นึกถึงหลวงตา แล้วหลวงตาจะมาช่วยเหลือในทันที สุดสาครและม้านิลมังกรเดินทางตามหาพระบิดาต่อไป เมื่อนานวันได้เดินทางมาเจอเกาะอีกเกาะหนึ่ง จึงได้แวะพักและตามหาผู้คนเพื่อสอบถามหาพระบิดาอภัยมณีของตน แต่ก็ไม่เจอกับผู้คน จนเดินทางมาถึงอาศรมหลังหนึ่ง ได้เจอกับ “ชีเปลือย” และได้ถามหาบิดาของตน ชีเปลือยนั้นแปลกประหลาดใจและอัศจรรย์ใจในดาบสน้อยยิ่งนัก เมื่อสอบถามจนทราบที่มาที่ไปและประวัติของฤาษีน้อยตนนี้แล้ว ด้วย “ความโลภ” ก็คิดอยากได้ม้านิลมังกรและไม้เท้าวิเศษ จึงหลอกสุดสาครให้ไปนั่งทำสมาธิที่หน้าผาเพื่อจะได้บอกวิธีและเส้นทางไปตามหาพ่อ เมื่อสุดสาครหลงเชื่อและเผลอทำตามด้วยใจซื่อ แล้วก็ถูกชีเปลือยผลักตกหน้าผาตกลงสู่ก้นเหวทันที โดยชีเปลือยเมื่อได้ไม้เท้าวิเศษแล้วก็ไปบังคับม้านิลมังกรให้พาไปยังเมือง “การะเวก” โดยได้ไปหลอกชาวเมืองและพระมหากษัตริย์ของเมืองนี้ให้หลงเชื่อว่าตนเองเป็นผู้วิเศษ สามารถรักษาโรคและสะเดาะเคราะห์ได้ (แอบใช้ไม้เท้าวิเศษของสุดสาครช่วยเหลือนั้นเอง) ทำให้ได้ลาภสักการะและเงินทองมากมาย และเมื่อลงจากหลังม้าแล้ว ทันใดนั้นม้านิลมังกรก็ทะยานวิ่งหนีไปหาสุดสาครที่หน้าผาและร้องหาสุดสาครที่ก้นเหว สุดสาครนอนสลบอยู่ก้นเหวเป็นเวลา ๓ วัน ๓ คืน เมื่อได้ยินเสียงม้าที่คำรามก้องเหวก็ตื่นขึ้นมา แล้วก็ร้องให้เสียใจและนึกถึงแม่เงือกกับหลวงตายิ่งนัก ทันใดนั้นหลวงตาก็เหาะมาหาและได้อุ้มสุดสาครขึ้นจากเหวนั้น หลวงตาได้สั่งสอนและกำชับให้สุดสาครระวังเกี่ยวกับเล่ห์กลของมนุษย์ แล้วสอนว่าให้มีสติ รอบคอบ ไม่ประมาท คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ และได้บอกให้ไปตามเอาไม้เท้าวิเศษกลับคืนมา สุดสาครและม้านิลมังกรได้เข้าไปในพระราชวังเมืองการะเวก ซึ่งชีเปลือยได้หลอก “ท้าวสุริโยทัย” กษัตริย์และ “นางการะเวก” ราชินีตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ในเมืองการะเวกนี้ให้หลงเชื่อและอุปถัมภ์ด้วยลาภสักการะอย่างดี

          สุดสาครติดตามเข้าไปด้วยความช่วยเหลือจากทหารยามที่เชื่อในดาบสน้อยและไม่เชื่อในชีเปลือย สุดสาครตามไปถึงที่พักของชีเปลือยและได้เอาไม้เท้าของตนที่วางไว้ข้างกายชีเปลือยที่นอนหลับอยู่กลับคืนมา แล้วก็ปลุกชีเปลือยให้ตื่นขึ้นมาแล้วทำการต่อว่าชีเปลือยที่ทำชั่วขโมยสมบัติของตนและหลอกฆ่าตนอีกด้วย ชีเปลือยตื่นขึ้นมาก็ตกใจ รีบวิ่งหนีจนอลวนวุ่นวายไปทั้งพระราชวัง และเมื่อทหารจับได้ จึงนำมาเข้าเฝ้าพระมหากษัตริย์และราชินีพร้อมกัน จึงให้มีการไต่สวนและพิจารณาคดีให้ความยุติธรรม เมื่อพระราชาทราบความจริงจึงลงโทษโดยสั่งประหารชีเปลือย แต่สุดสาครดาบสน้อยรู้สึกสงสารจึงขอพระราชทานอภัยโทษให้ชีเปลือย ซึ่งพระราชาก็ยอมแต่ได้ไล่ให้ออกจากพระนครไปห้ามกลับมาในแผ่นดินนี้อีกเด็ดขาด ท้าวสุริโยทัยและนางการเวกนั้นนึกรักใคร่เอ็นดูในสุดสาครยิ่งนัก และเมื่อสืบทราบประวัติส่วนตัวและจุดประสงค์แล้วก็ให้อยากได้เป็นบุตรบุญธรรมเพราะตัวเองมีแต่พระธิดา คือ “นางสุวคนธ์” ซึ่งชันษาใกล้เคียงกันกับสุดสาคร จะได้เป็นเพื่อนเล่นกัน ให้เรียนหนังสือและรอให้เติบโตเป็นหนุ่มก่อน แล้วค่อยสืบและตามหาพระบิดาอภัยมณีต่อไป สุดสาครและม้านิลมังกรจึงอยู่ที่เมืองนี้ ได้เรียนหนังสือและเป็นเพื่อนเล่นกับพระธิดาเสาวคนธ์ โดยทั้งคู่ต่างรักใคร่และชอบพอในกันและกันมากขึ้นๆ ทุกวันๆ และต่อมาไม่นานท้าวสุริโยทัยและพระนางการะเวกก็ได้พระโอรสชื่อว่า “หัสไชย” อีกคน

          เมื่อสุดสาครเติบโตเป็นหนุ่มก็อยากออกไปติดตามหาพระอภัยมณี ท้าวสุริโยทัยและนางการะเวกจนพระทัยจึงจัดกองเรือให้พร้อมทหารและเสบียงต่างๆให้พร้อมที่จะผจญภัย ในการครั้งนี้นั้นพระธิดาเสาวคนธ์และพระโอรสหัสไชยก็ขอติดตามไปด้วย  และเมื่อเดินทางในทะเลมาจนถึง “เกาะกาวิน” ก็ขึ้นไปหาน้ำจืดและหาผลไม้ตลอดจนเสบียงเพิ่มเติม ปรากฏว่ามี “ผีเสื้อยักษ์กาวิน” และเหล่าผีเสื้อยักษ์ที่เป็นบริวารได้พากันออกมาอาละวาดโจมตีกองทัพเรือของสุดสาคร และได้บินโฉบเอาเสาวคนธ์และหัสไชยไป เมื่อสุดสาครกลับมาจากการไปหาอาหารและผลไม้ก็ทราบข่าวร้าย จึงรีบขี่ม้านิลมังกรออกติดตามหาน้องทั้งสองทันที สุดสาครได้ต่อสู้กับเหล่าผีเสื้อยักษ์ที่มีมากมายจนล้มตายไปหลายตัว และก็สามารถฆ่า “ผีเสื้อยักษ์กาวิน”หัวหน้าใหญ่ลงได้ และก็นำน้องทั้งสองกลับมาได้อย่างปลอดภัย

          แล้วสุดสาครก็ออกเดินทางติดตามหาพระอภัยมณีต่อไป...

                                 (เรื่องราวยังมีต่ออีกมาก)

               

 ค. บทสรุป(โดยย่อ)

๑.      สิ่งที่มนุษย์เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า อย่าเพิ่งคิดว่าไม่มีจริง

๒.    คติเตือนใจ ที่หลวงตาพระฤาษีผู้เป็นทั้งพ่อบุญธรรมและพระอาจารย์ของสุดสาคร ได้สั่งสอนสุดสาครที่ถูกชีเปลือยหลอกผลักตกลงไปในเหวเพื่อแย่งชิงไม้เท้าวิเศษและม้านิลมังกรไป ว่า

แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์  มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด

ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งน้ำใจคน

มนุษย์นี้ที่รักอยู่สองสถาน  บิดามารดารักมักเป็นผล

ที่พึ่งหนึ่งพึงได้แต่กายตน  เกิดเป็นคนดิดเห็นจึงเจรจา

แม้นรักใครรักมั่งชังชังตอบ  ให้รอบคอบคิดอ่านนะหลานหนา

รู้สิ่งไรไม่สู้รู้วิชา  รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี

๓.    บทเรียนจากสัจธรรม เรื่อง “กฎแห่งกรรม” ของชาว “เมืองผีดิบ” ที่หลงเชื่อผิดๆ และมีผู้นำหรือผู้ปกครองบ้านเมือง คือ “ท้าวผกาปาสัย” ที่เป็น “มิจฉาทิฏฐิ” ไม่เชื่อฟัง นับถือ และเคารพในองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน (พระสัมมณโคดมพระพุทธเจ้า) ทำให้เกิดความเดือดร้อน ฉิบหาย ข้าวยากหมากแพง บ้านเมืองเกิดน้ำท่วมและล่มจมลงไปในดิน และเมื่อตายไปก็กลายเป็นผีดิบที่ต้องทนทุกข์ทรมานและร้องโหยหวนตลอดมาจนถึงปัจจุบันนี้

๔.    “การเวียนว่ายตายเกิด” ใน “สังสารวัฏ” ที่มิรู้จบรู้สิ้น มิรู้ต้นรู้ปลายนี้ ยังคงวนเวียนกันต่อไปจนกว่าว่า “ดวงจิต” หรือ “ดวงวิญญาณ”นั้น จะบรรลุ “พระนิพพาน” ก็เท่านั้นเอง

          ไม่ว่าจะเป็น “พระอภัยมณี” “ศรีสุวรรณ” “นางผีเสื้อสมุทร” “นางเงือก” "ผีเสื้อยักษ์" "ฤาษี" “สินสมุทร” “อุศเรน” “ชีเปลือย” “นางสุวรรณมาลี” “นางละเวงวัลฬา” “สุดสาคร” “นางเสาวคนธ์” “หัสไชย” “ม้านิลมังกร” “ฯลฯ” ก็เกิดมาอีกเช่นเดียวกันในชาตินี้

          โดย "พระอภัยมณี" หากเกิดมาอีกก็จะชอบการดนตรีและเล่นดนตรีเหมือนเดิม โดยเฉพาะชอบการ "เป่าปี่" หรือ "เป่าแซกโซโฟน" เป็นต้น เป็นอัครศิลปินเลยทีเดียว

๕.   สุดสาครเมื่อเกิดมาก็จะต้องเผชิญกับวิบากกรรม และพบกับปัญหาตลอดจนอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่และมากมายคณานับอีกเหมือนเดิม แต่ด้วยการเป็นคนดี เชื่อมั่น เคารพ และปฏิบัติตามคำสั่งสอนของผู้ใหญ่ ครูบาอาจารย์ และในพระสัทธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ก็จะทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

                 โดยจบลงที่ว่า

“ธรรม ย่อมชนะ อธรรม”

 

                                ...................................

 

                                              จาก   คนไทย/ศิษย์ตถาคต

                                               ๒๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๕

 

http://www.youtube.com/watch?v=alKQLzZrTvM

http://www.youtube.com/watch?v=ahEuCq7hUVw

http://www.youtube.com/watch?v=fGPev4Frppo&feature=BFa&list=PLA58B48E6D2C61B9C

http://www.youtube.com/watch?v=TD9bCF91VV8&feature=autoplay&list=PLA58B48E6D2C61B9C&playnext=2
พระพุทธศาสนา

ตำนานรักอมตะ : เจ้าพ่อบางแสนกับเจ้าแม่เขาสามมุก article
โสนน้อยเรือนงาม article
๕ วัตถุมงคล article
พระสยามเทวาธิราช article
อดีตชาติของ ๓ กษัตริย์ไทย article
พระโพธิสัตว์ article
มงคลชีวิตข้อที่ ๑ : ไม่คบคนพาล article
นิยตโพธิสัตว์ article
คันธนามโพธิสัตว์ article
กากาติชาดก article
ตำนาน : ไกรทอง article
พระพุทธบาทสี่รอย article
หลวงพ่อโต : เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก : วัดพนัญเชิง article
คบคนชั่วไม่มีความสุข article
ขันติบารมี article
กฏแห่งกรรม และการเวียนว่ายตายเกิด article
มหาสีลวราชชาดก article
พรหมจักรชาดก article
พระพุทธองค์ทรงขับไล่ ๓ ธิดามาร
พระพุทธชัยมงคลคาถา
บุญคือพี่พึ่ง
วงศ์เทวัญ article
สาเหตุที่พระพุทธศาสนาหายไปจากอินเดีย
พระโพธิสัตว์ article
พุทธศาสนาสอนอะไร articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.